Que thử thai có 2 vạch sao vẫn không thấy gì?

%title

Hỏi: Cháu thử que thử thai thấy có 2 vạch, 1 vạch màu hồng nhạt, nhưng đi siêu âm thì trong tử cung cũng chưa thấy gì. Vì sao lại như vậy, cháu mới trể kinh 3 ngày thôi? Xin bác sĩ tư vấn để thai đi vào tử cung!

Trả lời:
Có ba nguyên nhân chính dẫn tới việc siêu âm không thấy thai trong tử cung của trường hợp này là:

1. Siêu âm quá sớm:

Que thử thai có thể phát hiện có thai sau khi có trễ kinh hoặc có thể rất sớm sau thời điểm có thụ thai từ 10-14 ngày. Tuy nhiên siêu âm chỉ có thể thấy thai sau kinh chót ít nhất 5 tuần, lúc này bắt đầu thấy được túi thai trong buồng tử cung; ở tuần thứ 7 sẽ có hình ảnh phôi thai và ghi nhận được tim thai và cử động của thai.

Thử thai (Quickstick) là một xét nghiệm định tính nhằm phát hiện HCG (Human Chorionic Gonadotropin), một chất do nhau thai tiết ra (hợp bào nuôi), có trong nước tiểu. Kết quả dương tính (có 2 vạch: vạch trên là vạch chuẩn, vạch thứ hai là kết quả nếu đậm bằng hay hơi nhạt hơn vạch thứ nhất và xuất hiện trong vòng năm phút) thường được xem là có thai.

Tỉ lệ dương tính giả thấp nhưng vẫn có thể xảy ra. Muốn xác định lại, cần phải thử beta HCG trong máu, có độ chính xác cao hơn.

2. Thai ngoài tử cung:

Gọi là thai ngoài tử cung khi trứng không làm tổ ở buồng tử cung mà dừng lại và phát triển ở vòi trứng hay ở buồng trứng. Triệu chứng chung của thai ngoài tử cung là đau bụng và ra huyết, tùy theo thể bệnh mà triệu chứng đau bụng hay ra huyết nổi bật lên.

Việc chẩn đoán thai ngoài tử cung ngoài thăm khám có thể làm các xét nghiệm định lượng HCG, chọc dò, soi ổ bụng, siêu âm, nạo niêm mạc tử cung…

Khi đã chẩn đoán xác định thai ngoài tử cung thì cần phải được mổ sớm để tránh khối thai bị vỡ gây chảy máu ồ ạt rất nguy hiểm. Ngoài ra, mổ còn để bảo toàn vòi trứng, tạo điều kiện có thai sau này.

3. Các bệnh khác gây tăng beta HCG

Bạn có thể mua thêm que thử để kiểm tra, đi xét nghiệm nồng độ HCG trong máu hoặc trở lại phòng siêu âm, sau một tuần nữa để xác định bạn nhé.

Bài viết liên quan:

  1. Đang điều trị viêm mũi thì có thai, phải làm sao?
  2. Làm sao để thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh?
  3. Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?
  4. Khi nào dùng que thử thai?
  5. Sử dụng thuốc tránh thai có tác dụng phụ gì không?

Speak Your Mind

*