Viêm cổ tử cung có thể mang thai không?

%title

Hỏi:

E bị viêm CTC lộ tuyến đã chữa ở BV Phụ sản Trung Ương 3 lần nhưng đến giờ sau 2 tháng vẫn thấy biểu hiện như ban đầu: Khí hư nhiều màu trắng đục, thỉnh thoảng ngứa.Kết quả xét nghiệm đều là: Nấm – ; Ký sinh trùng – ; Bạch cầu++ ; Trực khuẩn GR- ++; Trực khuẩn GR+: ++ ; Testnif:- ; Clucell -; KQ siêu âm bình thường.BS bảo về cứ có thai đi đã. Vừa rồi e đi khám lại tại PK tư BS bảo e bị nặng không thể mang thai được.KQ xét nghiệm là: Nấm, trichomonas:- ; Trực khuẩn GR-:++; bạch cầu ++ ;và BS cho soi cổ tử cung: Hình 1 thì màu hồng có chút chấm màu đỏ thẫm, hình 2 thì nhiều màu trắng mà sùi sùi gì đó.BS bảo e không thể có thai được. E rất lo lắng. Vậy BS cho e hỏi bệnh viêm CTC lộ tuyến của e không thể mang thai được phải không BS? Mong BS trong chương trình tư vấn giúp e cách nào để lần sau đi khám e có thể nhờ BS khám kỹ hơn và cho lời khuyên chính xác về tình trạng bệnh của e ạ? E xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Lộ tuyến (còn gọi là lạc chỗ hay lộn niêm mạc) thực chất là phần biểu mô chế tiết ra niêm dịch bên trong cổ tử cung lộn ra ngoài hoặc có khi là sự phát triển lớp biểu mô mỏng chưa trưởng thành và không bình thường ở cổ tử cung.

Nhìn bằng mắt thường thì lộ tuyến giống như một cổ tử cung viêm, đỏ, sần sùi nhưng khi soi bằng máy có thể nhận ra đó là lớp biểu mô lẽ ra ở lỗ trong cổ tử cung nhưng nay lan ra ngoài che phủ một phần cổ tử cung, ở dưới là lớp đệm có nhiều mạch máu nên tạo ra hình ảnh một tổn thương có màu đỏ và sần sùi giống như mô hạt.

Trước đây, nhìn thấy tổn thương sần sùi và đỏ nên đã gọi là trợt cổ tử cung – thuật ngữ này không đúng vì nền đỏ không phải là trợt mà chỉ là lớp đệm có nhiều mạch máu của lộ tuyến, trừ phi có viêm cấp cổ tử cung do vi khuẩn có độc lực cao hoặc sau một số liệu pháp tại cổ tử cung như đốt điện, đông lạnh, tia laser, sinh thiết khoét chóp, tia xạ thì một phần niêm mạc che phủ mới bị trợt. Nếu bôi dung dịch có chất iốt (Lugol) lên vùng lộ tuyến thì thấy không bắt màu nâu sẫm như vùng lành xung quanh.

Tuy là tổn thương lành tính nhưng sự nguy hại của lộ tuyến là có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung vì cổ tử cung là vị trí ưa thích để một số vi khuẩn tấn công (trong khi âm đạo không bị nhiễm), ví dụ nhiễm vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, vi rút gây mụn giộp, các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều là nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung, sau đó nhiễm khuẩn đi lên gây viêm nội mạc tử cung và viêm tiểu khung. Với những nguy cơ như thế nên lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và việc điều trị sớm lộ tuyến là cần thiết.
Như vậy nếu chữa khỏi dứt điểm viêm lộ tuyến bạn vẫn có thể có thai tuy nhiên bạn phải kiên trì chữ thao đúng phác đồ. Hi vọng thông tin giúp ích cho bạn.

Bài viết liên quan:

  1. Đang điều trị viêm mũi thì có thai, phải làm sao?
  2. Mẹ bị viêm gan B, con có bị ảnh hưởng?
  3. Que thử thai có 2 vạch sao vẫn không thấy gì?
  4. Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?
  5. Khó có khả năng sinh con, quan hệ không phòng tránh liệu có thai?

Speak Your Mind

*