Vì sao giới trẻ vẫn thiếu kỹ năng sống

%title

GiadinhNet – Ngày 15/5, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề “Đại biểu dân cử với các vấn đề liên quan đến chăm sóc SKSS/SKTD vị thành niên và thanh niên”.

Tại Hội thảo, đại diện Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết: Thế hệ thanh, thiếu niên từ 10 – 30 tuổi hiện chiếm gần 40% dân số, là nguồn nhân lực quan trọng của đất nước. Thế hệ trẻ đang được sống trong môi trường xã hội mới, có nhiều cơ hội để phát triển, song cũng có không ít nguy cơ và thách thức, trong đó, các nguy cơ về SKSS/SKTD hiện đang ở mức cao. Trong phạm vi toàn quốc, tỷ lệ phá thai của người vị thành niên là 2,3%, tỷ lệ mắc HIV qua đường tình dục chiếm 45% tổng số ca mắc. Thực trạng này gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng và kéo dài đối với một bộ phận thanh, thiếu niên cũng như gia đình và xã hội, làm ảnh hưởng tới nguồn nhân lực của đất nước.

Kết quả khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về vấn đề này cho thấy, nhìn chung, công tác chăm sóc SKSS/SKTD vị thành niên, thanh niên đã được chính quyền, ngành Y tế, đoàn thể các cấp quan tâm thực hiện; Các chỉ số liên quan đã được cải thiện trong những năm gần đây. Tuy nhiên, quá trình thực hiện công tác này cũng còn nhiều hạn chế, tồn tại.  Công tác phối hợp trong thực hiện chính sách, pháp luật về chăm sóc SKSS/SKTD cho thanh, thiếu niên chưa chặt chẽ, thiếu sự điều phối chung. Công tác tuyên truyền, giáo dục, tư vấn chưa được tiến hành thường xuyên, chuyên nghiệp, chưa thực sự thu hút được sự tham gia của thanh, thiếu niên.

Để khắc phục các hạn chế trên, các đại biểu dự hội thảo đề xuất, kiến nghị: Quốc hội cần tăng cường giám sát việc thực hiện Luật Thanh niên, Luật Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; Cần nghiên cứu quy định thống nhất độ tuổi thanh niên trong hệ thống pháp luật Việt Nam cũng như tiếp cận với các quy định của quốc tế. Chính phủ cần rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về thanh, thiếu niên nói chung để phù hợp hơn với thực tiễn, đảm bảo tài chính dành cho công tác chăm sóc SKSS/SKTD thanh, thiếu niên, nghiên cứu xây dựng Chiến lược Quốc gia trong giai đoạn 10 năm (2010-2020). Các bộ, ngành liên quan cần tăng cường, nâng cao hiệu quả phối hợp trong công tác tuyên truyền, giáo dục giới tính, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên, thanh, thiếu niên.

P.Vĩnh/Báo Gia đình & Xã hội

Speak Your Mind

*