Thuốc giảm đau tăng nguy cơ sảy thai

Một nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ sử dụng các thuốc kháng viêm phi steroid (NSAIDs) như ibuprofen trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể bị tăng nguy cơ sảy thai.

Nghiên cứu này đã tập hợp số liệu từ gần 5.000 phụ nữ ở Quebec bị sảy thai và so sánh những phụ nữ này với 50.000 phụ nữ không bị sảy thai.

Thuốc giảm đau tăng nguy cơ sảy thai

Tính chung, phụ nữ sử dụng NSAIDs trong giai đoạn đầu của thai kỳ tăng gấp 2,34 lần nguy cơ sảy thai. Những phụ nữ này được xem là sử dụng NSAIDs nếu họ được kê đơn các thuốc này ít nhất 1 lần trước thi mang thai hoặc trong vòng 20 tuần sau khi thụ thai.

Nguy cơ sảy thai khác nhau theo từng loại thuốc, cao nhất là diclofenac làm tăng 3 lần nguy cơ, naproxen (Aleve) làm tăng 2,64 lần nguy cơ và ibuprofen (Advil, Motrin) làm tăng 2 lần nguy cơ. Kết hợp các thuốc có liên quan với tăng 2,64 lần nguy cơ.

Mặc dù không ai biết chắc cách thức NSAIDs gây sảy thai, song các tác giả giả thuyết rằng các thuốc này có thể ảnh hưởng tới nồng độ hormone prostaglandin, tham gia vào quá trình sảy thai.

Berard, giáo sư dược khoa thuộc Trường Đại học Montreal cho biết trong trường hợp phụ nữ cần dùng NSAIDs để giảm đau, như đau đầu thì acetaminophen là lựa chọn thay thế tốt hơn và an toàn hơn trong thời gian mang thai. Đối với những phụ nữ phải sử dụng NSAIDs liên tục để điều trị các bệnh như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus, tốt nhất là nên lên kế hoạch mang thai và thảo luận trước về các lựa chọn điều trị.

Theo suckhoesinhsan

Speak Your Mind

*