Các chuyên gia thường khuyên bạn nên thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh như là bước đầu tiên trong điều trị bàng quang tăng hoạt hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn người bệnh bị bàng quang tăng hoạt nên ăn gì và uống gì tốt nhất.
Mục lục
Loại thực phẩm nào người bị bang quang tăng hoạt nên ăn?
Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bàng quang hoạt động quá mức. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý để sớm cải thiện tình trạng bệnh. Dưới đây là một số thực phẩm mà người bị bàng quang tăng hoạt nên ăn:
Trái cây
Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho cơ thể. Các loại quả mọng có hàm lượng axit thấp như dưa, táo, đào, mận… có thể cung cấp thêm chất xơ tốt cho tiêu hóa mà không gây khó chịu ở bàng quang. Ngoài ra, dâu tây, nam việt quất cũng có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cho người bệnh. Bên cạnh đó, đối với nhiều người, các loại trái cây có tính axit, chua như cam, quýt… có thể gây kích thích bàng quang, không nên sử dụng thường xuyên.
Rau xanh
Hầu hết các loại rau xanh đều rất tốt cho cơ thể, đặc biệt một số loại rau có thể giúp tăng cường chức năng thận và tiêu hóa. Các loại rau xanh như cải ngọt, cải thìa, cải xoăn… giúp phát triển biểu mô, thúc đẩy chức năng của đường tiết niệu. Rau xanh rất giàu chất xơ, giúp giảm nguy cơ táo bón và cải thiện chức năng của bàng quang. Khi bị táo bón, đại tiện đầy sẽ tạo nhiều áp lực lên bàng quang khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Tăng lượng chất xơ có tác dụng kích thích tiêu hóa, có thể giúp đại tiện thuận lợi. Qua đó, hạn chế chèn ép bàng quang, cải thiện tình trạng bệnh.
Thực phẩm giàu chất xơ khác
Thực phẩm giàu chất xơ là thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa táo bón và giảm áp lực lên bàng quang. Một chế độ ăn uống lành mạnh cho người bị bàng quang tăng hoạt nên chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Người bệnh có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn như hạnh nhân, yến mạch, các loại đậu,…. Ví dụ, yến mạch chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan. Bằng cách hấp thụ nước dư thừa để tạo thành một loại gel trong đường tiêu hóa, chất xơ hòa tan giữ cho bàng quang đầy lâu hơn, giảm các triệu chứng đi tiểu nhiều lần.
Sữa chua
Sữa chua cung cấp một lượng lớn men vi sinh giúp kích thích quá trình tiêu hóa, giống như chất xơ. Sữa chua cũng có thể giúp hạn chế táo bón và giảm áp lực cho bàng quang nên người bệnh nên chọn loại sữa chua không hoặc ít đường. Có thể làm phong phú thực đơn với sữa chua bằng cách ăn kèm với trái cây, yến mạch,… Vừa tốt cho bàng quang lại đỡ ngán.
>>> Xem thêm: Mẹo chữa đái dầm bằng rau ngót
Loại thực phẩm nào người bị bàng quang tăng hoạt nên kiêng?
Bên cạnh những loại thực phẩm, đồ uống tốt cho người bị bàng quang tăng hoạt thì cũng có một số loại người không nên sử dụng để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Đồ uống có ga
Đồ uống có ga không chỉ chứa cacbonat mà còn chứa caffein. Vì vậy, loại đồ uống này có khả năng kích thích bàng quang hoạt động mạnh, không tốt cho người bị bàng quang tăng hoạt. Vì vậy bạn nên hạn chế uống nước ngọt có ga, soda, nước tăng lực, v.v
Rượu bia
Rượu có thể hoạt động như một chất kích thích bàng quang, lợi tiểu và làm gián đoạn các tín hiệu thần kinh đến não. Đồng thời, rượu có thể khiến bệnh nhân không biết rằng bàng quang đã đầy. Điều này dẫn đến rò rỉ nước tiểu. Rượu cũng khử nước trong nước tiểu, làm cho nó tồi tệ hơn. Do đó, bạn nên hạn chế uống rượu càng nhiều càng tốt.
Thực phẩm có tính acid
Trái cây có múi, quýt, cà chua là những thực phẩm chứa hàm lượng axit xitric và axit ascorbic (vitamin C) cao. Những chất này làm tăng sản xuất nước tiểu, không tốt cho người bị bàng quang tăng hoạt. Tuy nhiên, vitamin C là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên người bệnh không nên dừng hẳn. Hãy bổ sung điều độ thông qua các loại thực phẩm giàu vitamin C khác như rau cải, đu đủ, dâu tây, cam.
Đồ ăn mặn
Muối có thể gây đầy hơi và giữ nước, gây thêm áp lực cho bàng quang. Nó cũng làm cho bệnh nhân khát nước nhanh chóng dẫn đến uống nhiều nước hơn. Vì vậy, người bệnh nên từ bỏ thói quen ăn mặn để tránh làm trầm trọng thêm bệnh. Lượng muối mà cơ thể cần hàng ngày chỉ khoảng 4g. Chọn các món luộc, hấp, hoặc dùng các loại gia vị khác để giảm lượng muối dùng trong món ăn.
Đồ ăn cay nóng
Các chuyên gia khuyến cáo, những người bị bàng quang tăng hoạt nên hạn chế đồ ăn cay, vì điều này có thể gây kích thích bàng quang và tăng nguy cơ táo bón. Điều này làm tăng áp lực lên bàng quang, khiến những người bị bàng quang hoạt động quá mức phải đi tiểu nhiều hơn. Đồ ăn cay, nóng cũng là một trong những thực phẩm người bị bàng quang tăng hoạt nên kiêng.
Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn để các bạn có thể tham khảo và áp dụng cho mình cũng như người thân đang gặp phải tình trạng trong việc ăn uống hàng ngày. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ich nhiều cho bạn. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn các bạn có thể thao khảo TẠI ĐÂY hoặc thông qua Fanpage của chúng tôi Vương Niệu Đan.