Trào ngược dạ dày nên ăn gì là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh. Vì thế muốn cải thiện hiệu quả bệnh trào ngược dạ dày bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp. Dưới đây là những loại thực phẩm nên ăn khi bị trào ngược dạ dày bạn nên biết.
Trào ngược dạ dày nên ăn thực phẩm nào?
Sữa chua
Sữa chua có chứa nhiều Protein rất tốt cho hệ tiêu hóa, bên cạnh đó sữa chua rất giàu probiotic, đây là một loại lợi khuẩn hỗ trợ tăng sức đề kháng và giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn chu. Vì thế mà người bị trào ngược dạ dày có thói quen ăn sữa chua mỗi ngày sẽ giúp hạn chế triệu chứng bệnh hiệu quả. Có thể dùng sữa chua bình thường hoặc thêm chút hoa quả theo sở thích của bạn để nâng cao hiệu quả điều trị như: Dưa, chuối, táo,…
Ăn các loại cá
Cá là một loại thực phẩm dễ tiêu, rất tốt cho người có tiền sử bệnh về dạ dày đặc biệt à trào ngược dạ dày. Do cá có chứa nhiều dinh dưỡng, ít chất béo và ít axit nên sẽ giúp thúc đẩy hoạt động tiêu hóa hiệu quả hơn. Một số loại cá khuyên dùng cho người bị trào ngược dạ dày bao gồm: Cá ngừ, cá chép, cá thu, cá hồi,…
Lòng trắng trứng hạn chế trào ngược dạ dày
Lòng trắng trứng có chứa rất nhiều protein lành mạnh. Vì thế người hay bị trào ngược dạ dày nên bổ sung thêm lòng trắng trứng vào chế độ dinh dưỡng của mình. Nên hạn chế sử dụng lòng đỏ, bởi lòng đỏ chứa nhiều chất béo sẽ gây kích thích khiến hiện tượng trào ngược dạ dày nghiêm trọng hơn.
Xem thêm: Trào ngược dạ dày có nên ăn trứng không? Ăn như thế nào là tốt?
Nên ăn thịt nạc
Một số loại thịt nạc tốt cho sức khỏe dạ dày do dễ tiêu hóa, giảm ợ nóng và tăng cường cơ bắp bao gồm: thịt bò, thịt gà,… Vì vậy bạn nên bổ sung loại thịt này vào chế độ ăn của mình. Hạn chế thịt mỡ, các loại đạm khó tiêu sẽ khiến tình trạng trào ngược dạ dày nặng thêm.
Chất béo có lợi cho cơ thể
Chất béo không bão hòa, omega3, omega6,…chính là dưỡng chất không thể thiếu giúp cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đồng thời không gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của người bệnh. Chất béo lành mạnh này chứa trong một số loại thực phẩm như:
- Dầu hướng dương.
- Dầu nành.
- Dầu mè.
- Dầu ô liu.
- Hạt lanh.
- Hạt óc chó
Bổ sung thêm rau củ khi bị trào ngược dạ dày
Rau củ chính là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của người bị trào ngược dạ dày. Do chúng ít đường, ít béo, từ đó giảm acid dịch vị dư thừa trong dạ dày, ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày. Những loại rau củ tốt cho người bị trào ngược dạ dày bao gồm:
- Dưa chuột.
- Khoai tây.
- Măng tây.
- Bông cải xanh, trắng.
- Đậu cô ve.
Gừng tươi
Trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh bị trào ngược dạ dày đặc biệt nên bổ sung thêm gừng. Do gừng mang tính chống viêm cao nên sẽ là một phương pháp hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày một cách an toàn, hiệu quả giúp giảm ợ nóng cùng nhiều vấn đề khác trong hệ tiêu hóa của bạn.
Thêm 2 lát gừng tươi vào một ly trà hoặc nước nóng. Uống đều đặn mỗi ngày để cải thiện triệu chứng trào ngược dạ dày.
Trào ngược dạ dày nên ăn bột yến mạch
Yến mạch chứa nhiều chất xơ nên đặc biệt tốt cho người bị trào ngược dạ dày. Do yến mạch dễ tiêu hóa, có khả năng hấp thu axit nên sẽ không gây áp lực lên thành dạ dày. từ đó ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày. Thế nên người bệnh nên bổ sung bột yến mạch vào bữa sáng của mình. Chỉ cần thêm vài thìa bột yến mạch vào một ly sữa ấm là bạn đã có một bữa sáng đủ dinh dưỡng đồng thời tốt cho sức khỏe dạ dày của mình.
Có thể thay thế bột yến mạch bằng: Gạo nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh mì cũng giúp cải thiện sức khỏe cho hệ tiêu hóa của bạn.
Nghệ
Nghệ có chứa nhiều curcumin và một số thành phần quan trọng khác có khả năng làm lành nhanh vết loét, chống viêm, giảm đau bụng, hạn chế trào ngược dạ dày, hỗ trợ diệt vi khuẩn HP trong dạ dày. Bên cạnh đó nghệ còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch đồng thời giúp người bị trào ngược dạ dày giảm buồn nôn, từ đó ăn ngon miệng hơn.
Trào ngược dạ dày nên ăn gì – Các loại hoa quả nên dùng
Quả bơ
Trái bơ có chứa hàm lượng lớn chất xơ giúp ngăn ngừa trào ngược dạ dày và giảm táo bón hiệu quả. Từ đó duy trì sức khỏe dạ dày, thúc đẩy tốt quá trình tiêu hóa, đồng thời giảm nguy cơ gây ung thư ruột già. Người bị trào ngược dạ dày nên ăn thêm trái bơ mỗi ngày giúp cải thiện hiệu quả triệu chứng bệnh. Đặc biệt trong thành phần của trái bơ có chứa nhiều kali, một hoạt chất có công dụng giảm căng thẳng, stress – kẻ thù của bệnh trào ngược dạ dày
Bị trào ngược dạ dày nên ăn chuối chín
Chuối chín rất có lợi cho tiêu hóa do chứa nhiều chất xơ, đồng thời không gây ra tác hại cho dạ dày. Chuối có khả năng trung hòa axit nên có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏe mạnh hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày. Người bị trào ngược dạ dày nên ăn chuối chín và tốt nhất nên dùng sau bữa ăn khoảng 30 phút.
Xem bài viết chi tiết: Trào ngược dạ dày có ăn được chuối không?
Dưa hấu và dưa gang
Hai loại dưa này có khả năng trung hòa acid trong dạ dày hiệu quả nên được chọn vào thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày. Chúng vừa cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin dồi dào đồng thời giúp hạn chế tình trạng ợ nóng, ợ chua ở bệnh nhân bị trào ngược dạ dày.
Trào ngược dạ dày nên ăn đu đủ chín
Thành phần của đu đủ chín có chứa enzym papain & chymopapain. Những hoạt chất này có khả năng phá vỡ những loại Protein khó tiêu. Vì thế ăn đu đủ chín sẽ giúp người bị trào ngược dạ dày kích thích tiêu hóa, giảm táo bón, điều trị chứng khó tiêu, giảm tăng tiết dịch vị acid dư thừa trong dạ dày. Từ đó ngăn ngừa hiện tượng trào ngược dạ dày.
Hãy ăn táo khi bị trào ngược dạ dày
Táo có hàm lượng chất xơ hòa tan và rất giàu Pectin có công dụng hỗ trợ quá trình bài tiết thuận lợi, đồng thời chống táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa. từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày, thực quản. Lưu ý người bệnh nên ăn táo chín có vị ngọt. Tránh ăn táo chua vì chứa hàm lượng axit cao không tốt cho dạ dày.
Nên ăn dưa chuột
Dưa chuột chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể đặc biệt là đối với người bị trào ngược dạ dày như: Chất xơ, vitamin C, Folate, canxi và Erepsin (Là một loại Protein dễ tiêu) nên rất tốt cho sức khỏe dạ dày. Ăn dưa chuột thường xuyên sẽ giúp cải thiện hiệu quả triệu chứng trào ngược dạ dày như: Ợ chua, ợ nóng.
Trào ngược dạ dày nên ăn quả việt quất
Việt quất mang trong mình nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa cùng nhiều vitamin giúp làm lành nhanh những vết loét dạ dày, đồng thời chống lại ung thư đường ruột, cải thiện triệu chứng trào ngược dạ dày hiệu quả. Bạn nên bổ sung việt quất qua món nước ép để nâng cao hiệu quả điều trị.
Nên ăn trái mận khô khi bị trào ngược dạ dày
Trái mận khô có công dụng nhuận tràng một cách tự nhiên, bởi trong mận khô có chứa Dihydroxyphenyl isatin có tác dụng kích thích co bóp ruột nhằm dễ tiêu hóa thức ăn. Bên cạnh đó mận khô còn chứa Magie, chất xơ hòa tan có thể cung cấp nước cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Chính vì thế ăn mận khô rất tốt cho sức khỏe của người bị bệnh trào ngược dạ dày.
Trào ngược dạ dày hãy uống nước dừa
Nước dừa chứa chất điện giải, đồng thời cung cấp nhiều vitamin cùng khoáng chất tốt cho người bị trào ngược dạ dày. Nước dừa có khả năng kháng khuẩn nhẹ sẽ giúp chống viêm và làm lành nhanh các vết loét tại dạ dày. Lưu ý người bị trào ngược dạ dày có thể sử dụng nước dừa thường xuyên mỗi ngày, tuy nhiên không nên uống quá 2 quả dừa trong một ngày.
Trào ngược dạ dày nên ăn gì – Quả thanh long
Thanh long là một loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa do chứa hàm lượng lớn chất xơ hòa tan và nước. Hơn thế nữa chất nhầy trong loại quả này hoạt động như một lớp màng bảo vệ vùng niêm mạc dạ dày tránh khỏi những tác động xấu có thể gây hại cho dạ dày. Thanh long dễ tiêu hóa nên sẽ không gây áp lực cho dạ dày, từ đó hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày một cách hiệu quả.