Hiểu lầm về chuyện tránh thai bằng cách ăn uống

Nhiều người tin rằng một số thực phẩm có tác dụng tránh thai, nếu ăn nhiều thì sẽ không cần dùng các biện pháp khác nữa. Điều này hoàn toàn không có cơ sở.

Em nghe nói có những thực phẩm có thể giúp tránh thai hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc hay các biện pháp tránh thai khác, ví dụ như đậu phụ, tỏi, đu đủ, cà phê… Bác sĩ cho em hỏi muốn áp dụng biện pháp tránh thai bằng các loại thực phẩm này thì nên làm như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (P. Hằng)

Trả lời:

Bạn P. Hằng thân mến!

Các biện pháp tránh thai đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống vợ chồng vì nó giúp các cặp vợ chồng chủ động hơn trong việc có con. Ngày nay, có rất nhiều biện pháp tránh thai cho các cặp đôi lựa chọn. Các biện pháp tránh thai phổ biến bao gồm tránh thai tự nhiên (xuất tinh ngoài, tính ngày “quan hệ”) và các biện pháp can thiệp (thuốc tránh thai, bao cao su, màng ngăn, tiêm cấy que tránh thai…). Tuy nhiên, biện pháp nào cũng có tính hai mặt, bởi vậy, việc lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp với điều kiện, sức khỏe của mình là vô cùng quan trọng.

Hiểu lầm về chuyện tránh thai bằng cách ăn uống

Nhiều người tin rằng một số thực phẩm có tác dụng tránh thai, nếu ăn nhiều thì sẽ không cần dùng các biện pháp khác nữa. Điều này hoàn toàn không có cơ sở. Ảnh minh họa

Các biện pháp tự nhiên được coi là ít gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe hơn so với các biện pháp can thiệp nhưng hiệu quả tránh thai của nó lại không cao. Ví dụ như nếu dùng biện pháp tính ngày thì cần biết chính xác khoảng thời gian những ngày rụng trứng (chỉ những chị em có chu kì kinh nguyệt rất đều mới dễ xác định những ngày này), hoặc như biện pháp xuất tinh ngoài vẫn có thể dẫn đến có thai do tinh dịch của người đàn ông có thể còn sót lại những tinh trùng từ lần xuất tinh trước đó.

Nhiều người tin rằng một số thực phẩm có tác dụng tránh thai, nếu ăn nhiều thì sẽ không cần dùng các biện pháp khác nữa. Điều này hoàn toàn không có cơ sở. Một số thực phẩm như đu đủ, tỏi, đậu phụ hay thực phẩm có chứa caffein… có thể có ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản của nam giới hoặc phụ nữ, giảm khả năng sinh sản chứ chúng không phải là thực phẩm có khả năng ngừa thai tại thời điểm nào đó. Đậu phụ và các sản phẩm làm từ đậu nành, tỏi, cà phê… có thể làm suy giảm lượng tinh trùng và chức năng hoạt động của nam giới, từ đó gây khó khăn cho việc thụ thai. Trong đu đủ có chứa enzym papain là loại enzym có tác động đến protein progesterone (trong khi progesterone giúp cơ thể thụ thai, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng) dẫn đến khó thụ thai… Nếu ăn nhiều những thực phẩm này trong thời gian dài, liên tục… thì rất có thể sẽ giảm khả năng sinh sản, thậm chí khiến bạn rất khó có con về sau này. Điều này khác hoàn toàn với việc bạn áp dụng chúng để tránh thai.

Vì vậy, bạn không nên làm theo những điều này để tránh thai. Hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ về các biện pháp tránh thai phù hợp với bạn nếu bạn đang có nhu cầu tránh thai nhé.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo BS Hoa Hồng/ MASK

Comments

 1. Thế Vinh says:

  Chào bác sĩ.
  Bạn gái em tháng trước có ngày “đèn đỏ ” bắt đầu 31/5, tháng này là 22/6.
  Em và bạn gái quan hệ vào ngày “đèn đỏ” thứ ba không dùng biện pháp an toàn, do nhầm tưởng quan hệ ngày này không có thai. Sau đó, em có đi mua thuốc cấp tốc (hiệu levonia, postinor) cho bạn gái khắp các hiệu thuốc mà không có. Bác sĩ có thể cho em biết nguyên nhân tại sao không bán nữa không ạ? Giờ bạn gái em đang rất lo lắng.
  Bình thường mỗi ngày bạn gái em đều uống một cốc cà phê sữa đá, sau khi quan hệ bạn gái em có ăn đu đủ, tỏi, là những thực phẩm có khả năng tránh thai. Bác sĩ cho em hỏi từ những điều trên khả năng mang thai của bạn gái em là bao nhiêu phần trăm?
  Mong bác sĩ hồi âm sớm. Em chân thành cảm ơn bác sĩ.

  • bichphuong says:

   Chào bạn!
   Theo như tôi được biết, thuốc tránh thai postinor hiện vẫn lưu hành tại các hiệu thuốc.
   Những thực phẩm mà bạn gái của bạn ăn hoàn toàn không có cơ sở để có thể tránh thai được. Cách tốt nhất để tránh thai là dùng cao cao su khi quan hệ và không nên quá lạm dụng quá nhiều vào thuốc tránh thai khẩn cấp.
   Về chu kỳ của bạn gái, không rõ là chu kỳ của bạn có đều không hay là chỉ bị tháng này thôi? Có thể do thay đổi môi trường sống, stress hay gặp lo lắng, áp lực nào đó…. cũng có thể làm thay đổi chu kỳ. Tuy nhiên, việc 2 bạn quan hệ vào ngày thứ 3 của chu kỳ thì xác xuất vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn nên cần phải kiểm tra sớm.
   Chúc các bạn luôn hạnh phúc!

Speak Your Mind

*