Dương cương là trạng thái “cậu nhỏ” cương lên thường xuyên hoặc cương rất lâu, rất cứng, xuất tinh không dứt, thậm chí dương vật sưng to và tím tái. Bệnh chứng này được y học cổ truyền gọi bằng nhiều tên khác nhau như: cương trung, dương cương, bất đảo, dương cử bất đảo, hành cương bất nuy, ngọc hành trường ngạch bất nuy, âm tung, âm tung bất thu, thận lậu.
Thế nào là dương cương?
Theo các nhà tình dục học hiện đại, ở những người đàn ông bình thường, khi có ham muốn tình dục, dương vật sẽ cương lên trong vòng vài phút đến một giờ. Nếu không có ham muốn hoặc khi trạng thái kích thích tình dục đã được giải tỏa (sau giao hợp có phóng tinh) mà dương vật vẫn ở trong tình trạng cương cứng kéo dài đến vài giờ, thậm chí vài ngày, mà vẫn không tự mềm ra được, kèm theo triệu chứng ngọc hành sưng đau thì được gọi là bệnh lý dương vật cương cứng dị thường. Theo Darwish (1974), tỷ lệ này chiếm chừng 0,4% các bệnh lý đường tiết niệu.
Y học cổ truyền cho rằng, dương cương do nhiều nguyên nhân gây nên như: tổn thương về tâm thần kinh (tình chí sở thương), ăn uống không hợp lý (ẩm thực bất điều), lạm dụng các thuốc bổ dương cường dục (dược thạch sở thương), tình dục thái quá (túng dục quá độ), thương tổn do huyết ứ (trật đả tổn thương)… Tất cả đều khiến cho thận âm bị thương tổn, can khí uất kết, uất lâu hóa hỏa mà làm cho tinh ứ huyết trở ở tông mạch, dương vật vì thế mà cương cứng không dứt. Về mặt trị liệu, Y học cổ truyền có rất nhiều phương thức xử trí khác nhau. Dưới đây, chỉ xin được giới thiệu với bạn đọc một số kinh nghiệm thông dụng và đơn giản.
Phương pháp dùng thuốc uống trong
- Trạch tả 15g, rửa sạch, thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
- Đào nhân, hồng hoa, thăng ma, nhục thung dung lượng bằng nhau 9g; vương bất lưu hành, thỏ ty tử lượng bằng nhau 12g; đẳng sâm, hoàng kỳ, lượng bằng nhau 15g; cát cánh 6g. Tất cả sắc kỹ chia uống 2 lần trong ngày.
- Sài hồ 10g, hoàng cầm 10g, bán hạ chế 7g, đẳng sâm 7g, hoàng bá sao rượu 10g, xa tiền tử 15g, trạch tả 12g, sinh khương 5g, đại táo 5g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Tri mẫu, hoàng bá 12g; hà thủ ô, thục địa, quy bản, đan bì, xích thược, hoài sơn, kỷ tử lượng bằng nhau 15g; sinh địa, nữ trinh tử 20g; nhục quế 3g; sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Huyền sâm 90g, mạch môn 90g, nhục quế 3g, bạch thược 60g, cam thảo 10g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Sa sâm, kỷ tử, sinh địa, mạch môn 15g; đương quy, xuyên luyện tư, đào nhân, xuyên khung, xích thược, hồng hoa 10g; sắc uống mỗi ngày 1 thang.