Để tránh những nguy cơ dẫn tới dị tật ở bào thai, người phụ nữ nên biết và có kế hoạch để hạn chế những yếu tố nguy cơ sau:
1. Bị sốt cao trong thời kỳ đầu mang thai
Với những thai phụ bị sốt cao trong thời kỳ đầu thai nghén, trẻ chào đời có thể không có vẻ ngoại dị hình nhưng vẫn cần phải theo dõi lâu dài vì trí tuệ có thể bị ảnh hưởng.
Khi thai phụ bị sốt cao, tế bào não của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng, số lượng tế bào thần kinh giảm, từ đó gây ra thiểu năng trí tuệ.
Lưu ý không phải trường hợp thai phụ nào sốt cao cũng sinh con “không bình thường” mà phụ thuộc vào cơ thể của chính thai phụ và các nguyên nhân chưa rõ khác.
2. Tiếp xúc nhiều với mèo
Rất ít người biết rằng vi khuẩn sống ký sinh trên mèo có thể gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi.
Tại Anh, 40% trong số các bà bầu mắc bệnh truyền nhiễm là từ mèo và có khoảng 500 trẻ bị tử vong do vi khuẩn từ mèo mỗi năm.
3. Trang điểm nhiều và quá đậm
Theo một cuộc điều tra tại Anh, những phụ nữ “bôi trét” mặt quá đậm hàng ngày có nguy cơ sinh “quái thai” cao gấp 1,25 lần so với phụ nữ trang điểm nhẹ hoặc không trang điểm.
Nguyên nhân là do trong đồ mỹ phẩm có chứa các chất độc hại như chì (Pb), thủy ngân (Hg) và thạch tín (As) và được hấp thụ vào cơ thể qua niêm mạc, da và xâm nhập vào cơ thể thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.
Ngoài ra, một số thành phần trong mỹ phẩm tiếp xúc với tia tử ngoại trong ánh nắng sẽ biến thành hợp chất amin thơm, một chất độc có thể gây dị dạng thai.
4. Căng thẳng thần kinh khi mang thai
Tâm trạng của con người bị điều khiển của hệ thần kinh trung ương và hệ thống nội bài tiết. Một trong những hệ thống nội bài tiết có liên quan mật thiết đến sự thay đổi của tâm trạng con người là tuyến thượng thận. Khi bà bầu căng thẳng, hoocmon sản sinh từ vỏ tuyến thượng thận có thể cản trở vai trò hòa hợp của lớp tế bào phôi mô của thai nhi. Nếu căng thẳng xảy ra trong thời kỳ 3 tháng đầu mang thai thì sẽ gây ra dị tật cho thai nhi như sứt môi hoặc hở hàm ếch.
5. Uống nhiều rượu
Phụ nữ uống nhiều rượu, chất cồn sẽ len lỏi qua nhau thai đi vào phôi thai đang phát triển, gây ảnh hưởng rất xấu tới sự phát triển của thai nhi.
Trong thời gian mang bầu nếu mỗi ngày uống trên 2 ly rượu thì sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Mỗi ngày uống từ 2-4 ly thì sẽ khiến thai nhi phát triển dị dạng, ví dụ như não, tai mũi kém phát triển, môi trên dày rộng vv…
6. Ăn phải thực phẩm có độc
Chuyên gia chỉ ra rằng, nếu phụ nữ có thai ăn phải thực phẩm bị vi khuẩn ô nhiễm (thực phẩm mốc, lên men), chất độc tố, vi khuẩn có thể thông qua nhau thai gây hại cho thai nhi, làm biến đổi tế bào nhiễm sắc thể.