Quả nho vị ngọt, tính bình, có tác dụng giúp phụ nữ giảm triệu chứng nôn nghén khi mang thai, quả nho còn có thể cải thiện tình trạng khô họng, mệt mỏi, mất nước, bổ huyết, khoẻ gân xương, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, tiêu hoá tốt. Dưới đây là một số cách chữa bệnh bằng quả nho.
Chữa nôn nghén của phụ nữ có thai: Quả nho khô 30 gr, rễ gai 10 gr. Sắc thuốc xong, cho bệnh nhân uống làm hai lần trong ngày, cần uống liền ba ngày.
Làm khoẻ thận, dẻo lưng: Nho 500 gr, nhân sâm 30 gr, ngâm với một lít rượu trắng, uống hằng ngày, mỗi lần 30 ml.
Chữa mệt mỏi, mất nước: Nước nho ép, thêm lượng mật ong vừa đủ, cho vào bình dùng dần, lúc cần lấy 30 ml pha với nước uống.
Chữa khô họng, nóng lưỡi: Nho tươi 500 gr, ép lấy nước, cho vào nồi cô đặc, thêm mật ong lượng vừa đủ, mỗi ngày uống 20 ml.
Hỗ trợ chữa cao huyết áp: Nho, rau cần vắt lấy nước mỗi thứ một chén, thêm nước ấm vào uống, mỗi ngày 2 – 3 lần, 20 ngày là một liệu trình.
theo meyeucon