Thôn 3 năm không sinh con thứ 3

Nhờ sự nỗ lực, cố gắng vận động tuyên truyền cho người dân thực hiện công tác dân số kế hoạch hóa gia đình nên trong những năm qua nhận thức của một bộ phận nguời dân thôn 1 (xã EaH’đing, CưM’gar, ĐắkLắk) đã được thay đổi, nhiều cặp vợ chồng đã tự nguyện sử dụng các biện pháp tránh thai.

Điều đáng biểu dương là trong 3 năm qua trong thôn không có người sinh con thứ ba. Chính vì sinh ít con nên nhiều cặp vợ chồng đã có điều kiện chăm lo cho con cái và có thời gian phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Thôn 1 có 150 hộ, với 554 nhân khẩu trước đây, do nhiều hộ còn tư tưởng lạc hậu “sinh đông con cho vui cửa vui nhà, hay để nối dõi tông đường”, cho nên việc tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện công tác Dân số – KHHGĐ còn gặp khó khăn, dẫn đến tình trạng đẻ dày, đẻ đông. Số hộ nghèo trong thôn luôn chiếm tỷ lệ khá cao.

Nhận thấy hầu hết các cặp vợ chồng sinh con thứ ba trở lên đều tập chung ở những cặp vợ chồng sinh con 1 một bề hoặc một số cặp vợ chồng chưa nhận thức thấu đáo về chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình.

Nắm được bắt được điều đó, trong những năm qua đội ngũ cộng tác viên dân số đã chủ động đến từng nhà các hộ gia đình tìm hiểu về tâm lý và kịp thời phát hiện sớm những vi phạm về dân số để kịp thời thuyết phục, vận động người dân thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình.

Thôn 3 năm không sinh con thứ 3

Chị Hoàng Thị Nhân (bên trái) – CTV dân số thôn 1, xã EaH’đing đang vận động các chị em sử dụng các biện pháp tránh thai.

Để công tác vận động đạt hiệu quả, trong quá trình tuyên truyền cộng tác viên dân số đều đưa ra những điển hình cụ thể từ chính cuộc sống ấm no, hạnh phúc của những cặp vợ chồng không sinh con thứ ba trong thôn, trong xã cũng như hậu quả việc việc sinh đông con đem lại để tuyên truyền.

Chính những tấm gương người thật, việc thật ấy đã tác động tích cực đến của mỗi người dân, làm thay đổi nhận thức của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Bằng sự cố gắng và nỗ lực không ngừng các cộng tác viên dân số nên dần dần các cặp vợ chồng đã hiểu ra được lợi ích của việc sinh đẻ có kế hoạch và động viên lẫn nhau thực hiện.

Hiện nay trong thôn có 80 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó có khoảng 18 cặp vợ chồng sinh con 1 bề song các hộ vẫn kiên quyết không sinh thêm con thứ ba mà quyết định dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt. Điều đáng biểu dương là trong 3 năm qua trong thôn không có người sinh con thứ ba. Chính vì vậy nên đời sống của người dân trong thôn đã có nhiều khởi sắc, nhiều hộ gia đình đã xây dựng được nhà ở khang trang, hiện đại, mua sắm được những phương tiện hiện đại như xe máy cày, ô tô, xe máy và những vật dụng đắt tiền khác.

Gia đình anh Đậu Xuân Báu và chị Phan Thị Liên là một trong những hộ khá giả của thôn nhờ thực hiện tốt KHHGĐ.

Trước đây, vợ chồng anh Đậu Xuân Báu và chị Phan Thị Liên, thôn 1, xã Ea H’ đing nhận thức về việc kế hoạch hóa gia đình rất hạn chế nên rất muốn sinh đông con cho vui cửa vui nhà. Tuy nhiên, nhờ được cộng tác viên dân số đến tuyên truyền, vợ chồng chị đã dần hiểu ra được tác hại của việc sinh đông con và quyết định dừng lại ở con thứ hai để có điều kiện chăm lo con cái và có thời gian phát triển kinh tế gia đình.

Hiện nay, vợ chồng anh chị đã sở hữu một cơ ngơi khang trang, với gần 1 ha cà phê, 300 trụ tiêu và 200 thùng ong, với thu nhập hằng năm gần 100 triệu đồng. Kinh tế khá giả nên các con của anh chị được chăm sóc chu đáo, học hành đến nơi đến chốn.

Nhờ làm tốt công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình nên trong những năm qua, đời sống của người dân ở thôn 1, xã Ea H’đing đã thay đổi nhiều mặt, nhiều hộ dân thoát được cái đói, cái nghèo.

theo suckhoesinhsan

Speak Your Mind

*